NS0010: 2018: Year of challenges – 2019: Year of…

Được 2 năm nay, mình không chơi trò checklist hay là resolutions hàng năm nữa. Thay vào đó, mình chọn ra một chủ đề của năm và đặt ra nguyên tắc: bất cứ trong hoàn cảnh nào phải quyết định gì hay phải nghĩ gì, phải cảm nhận như thế nào, để khỏi “đi lạc” vào nhiều suy nghĩ linh tinh thì lại cứ nhớ đến chủ đề của năm đã chọn mà làm tới. Không đắn đo, không lăn tăn, không đặt ra nhiều câu hỏi hay có nhiều phiền muộn không cần thiết.

Năm 2017, mình chọn chủ đề là Year of Friends. Nói qua một chút về năm đó, tất cả mọi thứ trong cuộc sống mình xoay quanh hai chữ “tình bạn” rất sâu sắc. Nhờ những người bạn thân thiết, có người là tri kỉ, cũng có những người bạn mới quen qua những chuyến du học xa nhà trong ngắn ngày, mình đã có một năm ý nghĩa, nhất là khi trải qua vài cú sốc tinh thần khá lớn vào thời điểm đó. Mình chọn đi chơi với bạn bè thay vì là người yêu; mình chọn học cách bắt đầu làm việc với một số người bạn khá thân. Quan trọng hơn hết, mình cũng học cách trở thành một người bạn đúng nghĩa là như thế nào.

Năm 2018, mình chọn chủ đề là “Year of challenges”. Mình còn giữ trạng thái này trên Zalo để nhìn lại một năm đã qua…

Mình đón nhận tất cả những thử thách đến với mình trong năm nay với tâm thế không một lời than vãn. Riết rồi có lúc mình thấy mình vừa quen vừa “nghiện” cảm giác có những cái gì khó khó ở phía trước chờ đợi mình. Có lúc mình nói đùa với mấy người bạn: “Giờ chịu khổ quen rồi, sau mà có sướng quá sao chịu nổi?”. Nhưng thiết nghĩ cái gì cũng nên có giới hạn của nó Anh Trời ạ, gì đâu mà Anh Trời cho một loạt trận cuồng phong bão nổi vùi dập cuộc đời sâu sú ấu trùng như em, thậm chí, Anh Trời còn thực hiện theo đúng tiêu chí: “What doesn’t kill con Sâu definitely try again – Cái gì không giết được con Sâu thì cố mà thử lại nó cho taaa!”.

Rốt cuộc thì còn hơn chục ngày nữa cũng tạm biệt 2018 rồi, dù có thử thách gì đi chăng nữa thì cũng xin dành tặng cảm ơn 2018 – một năm khó khăn thách thức và làm chuyện gì cũng hỏng, nhưng lại là những cơ hội tốt để mình nhìn lại chính mình, đánh giá lại khả năng lẫn năng lực thực sự của bản thân, để còn biết lượng sức mình nữa chớ :”)

Thôi thì tóm tắt 2018 ở vài gạch đầu dòng để sau còn nhớ:

3 thử thách lớn nhất

 • Bệnh – bệnh – bệnh. Ra vào viện như cơm bữa, kéo dài suốt 6 tháng.
 • Bắt đầu lọt chọt hành trình khởi nghiệp lần nữa (lần thứ n phiên bản giới hạn 2018)
 • Nói lời từ chối với một số quyết định quan trọng trong công việc lẫn cuộc sống.

Nhiều thử thách nhỏ nhỏ khác…

 • Học ngoại ngữ mới (chưa đi tới đâu)
 • Học violin (em dạy nói mình có thù với âm nhạc)
 • Dọn nhà ra ở riêng (lại một lần nữa)
 • Dọn nhà ra ở riêng với 2 bạn ở cùng nhà (vốn dĩ một đứa chỉ thích ở một mình như mình, có người ở chung là cả một quyết định khó khăn >.<)
 • Tìm hiểu về những lĩnh vực mới và tập tành có khách hàng trong các lĩnh vực đó.
 • Dọn nhà ngay giữa cơn bão thế kỷ ở Sài Gòn
 • Đi lạc ở Hà Nội để biết thêm vài đường mới

3 điều hoàn thành được

 • Chiến thắng bệnh. Sức khỏe tạm ổn. Ngày càng thấm câu “sức khoẻ là quan trọng nhất”.
 • Chịu khó từ bỏ rất nhiều công việc và hoạt động yêu thích để chữa trị cho hết hẳn.
 • Bớt bay hẳn so với 2016 & 2017.

3 khoảnh khắc yêu thích

 • Nhìn thấy ba và mẹ selfie cùng với nhau (và như mọi khi – không có mặt của “người thứ 3” trong gia đình là mình, thưa quý vị, LÀ MÌNH!!) ở Pura Ulun Danu Bratan.
 • Thời gian nằm ở bệnh viện Hoàn Mỹ: bạn bè vào thăm mà giống như tổ chức party ngay trong bệnh viện, cơ man nào là đồ ăn, đồ chơi, sách; ngày nào cũng có người vào 8 chuyện cho đỡ buồn 😉
 • Lần đầu tiên trong đời say đến mức tới sáng hôm sau không nhớ xe máy để ở đâu. Đừng hỏi tối đó đã có gì xảy ra và tại sao mình đã về được tới nhà…

Và 2019 ơi, mình đã chọn cho bạn một cái tên. Cái tên này – cụm từ này thực ra đã hiện hữu rất nhiều và liên tục với mình trong suốt mấy tháng cuối năm, có lẽ đó là một lời nhắc nhở từ chính bản thân mình mong muốn như vậy:

2019 – Year of courage

“Courage” hay “Can đảm” là điều mà mình tin ai cũng cần trong cuộc sống. Làm cái gì cũng cần có lòng tin và lòng can đảm. Có một câu mình khá thích: “Everything you want is on the other side of fear”, để đi qua được bên kia của sợ hãi, cần rất nhiều can đảm.

2019, mình lựa chọn đi lại một con đường cũ với tầm nhìn mới. 2019, mình lựa chọn một cách sống khác của bản thân so với 10 năm trước đây. 2019, mình lựa chọn đặt để những chuyện cũ đã qua để lấp đầy cuộc sống thú vị bằng nhiều chuyện mới khác. Tất cả đều cần rất nhiều can đảm để tiến bước.

“Grant me the serenity to accept the things I cannot change, the courage to change the things I can, and the wisdom to know the difference.” – Reinhold Niebuhr