4 hình tượng của tình yêu

Có lần tôi xem TED Talk và ấn tượng với một bài chia sẻ về tình yêu: How to love and beloved của Billy Ward. Tình yêu trong phần nói của Billy được hình tượng bằng ba biểu tượng: Ánh mặt trời (Sunshine) Ngọn hải đăng (Lighthouse)Ánh đèn Disco (Disco Ball Style).

Tình yêu của ánh mặt trời là tình yêu không điều kiện. Ngay cả giữa mùa đông lạnh giá, mặt trời vẫn chia sẻ nguồn sáng đến trái đất đều đặn mỗi ngày, suốt hàng triệu năm qua vẫn thế. Có bao giờ mặt trời giận dỗi mà trách móc trái đất chỉ vì chỉ biết đón nhận ánh mặt trời một cách nghiễm nhiên mà không có sự trân trọng?

Tình yêu của ánh sáng từ ngọn hải đăng là tình yêu dẫn đường. Giữa đại dương mênh mông tĩnh mịch, ánh sáng từ ngọn hải đăng thắp lên hi vọng cho những con thuyền đang tìm phương hướng. Bao nhiêu năm trôi qua, ngọn hải đăng vẫn đứng đó, sừng sững giữa bờ biển và đầy tự hào về luồng ánh sáng đưa lối của mình.

Tình yêu của ánh đèn disco là tình yêu sôi động. Thứ ánh sáng nhấp nháy theo nhạc giữa không gian nhộn nhịp khiến người ta khó có thể buồn được. Lúc đó cũng không cần biết ở thế giới bên ngoài kia ra sao, làm nghề nghiệp gì hay có quá khứ như thế nào, những người trong cùng không gian chỉ biết nhau qua điệu nhảy, qua những bài hát tất cả đều dưới ánh đèn nhiều màu sắc.

Bạn thích hình tượng tình yêu nào?

Riêng tôi, tôi nhận ra mình thích tình yêu của ánh nến. Có mấy tối về tâm trạng căng thẳng mệt mỏi, chỉ cần tắm rửa mát mẻ, tắt đèn phòng và thắp nến thơm, tôi thấy lòng mình dịu lại và bỏ hết mọi suy nghĩ tiêu cực ra bên ngoài cánh cửa. Ánh sáng của nến không bùng cháy mãnh liệt, muốn nhận được cảm giác ấm áp từ nến thì phải đến gần. Không cần quá gần, nhưng vừa đủ gần để thấy mùi nến và chạm được sự ấm áp từ vòng lửa toả ra bên ngoài. 

Tình yêu của nến không vĩ đại được như ánh mặt trời, cũng không dẫn lối được ai như ngọn hải đăng, lại càng không có sự sôi nổi như ánh đèn disco. Tình yêu của nến là sự điềm tĩnh, thứ ánh sáng nhỏ nhoi không hào nhoáng đó lại là thứ ta cần vào lúc bức thiết nhất như cúp điện hay đang ở nơi hoang vắng cần điều gì nhỏ nhỏ làm ta ấm lòng. Ánh sáng đó muốn có được thì chính ta phải là người thắp lửa, nếu không, nến vẫn chỉ là khối sáp buồn tẻ không sức sống. 

Và trong tình yêu, bạn là hình tượng nào?